Thật ra cái tựa lúc đầu là: "Chuyện vòi nước rỉ, diệt mối và bánh tart" nhưng chợt nhận ra kết hợp 3 cái lại thì nghe có vẻ hơi tởm nên đổi tựa đề thành "Lăm le làm bánh mì". Còn vì sao định đặt cái tựa cũ thì xin kể ra đây cho vui.
Số là hôm trước phát hiện hiện cái vòi nước trong phòng tắm bị rỉ. Lục tung nhà không có cuộn băng keo dán ống nước để sữa, thế là tôi lấy cái chậu đựng nước lau nhà để hứng tạm và tự nhắc mình mua keo để sửa. Nhưng đầu óc dạo này lên bổng xuống trầm, có thể nhớ nhiều thứ nhưng lại không nhớ được việc mua băng keo. Thế là cái vòi nước rỉ đuơcj 3 ngày thì đầy xô. Tôi bèn dùng xô nước đó để phần lau nhà, phần rửa nhà tắm và phần để đổ đầy bồn nước bồn cầu sau khi dùng xong. Cuối cùng, vì bất lực với cái đầu đễnh đoản, tôi quyết định khóa nước và bắt đầu mày mò xem có cách nào sửa cái vòi mà không cần keo không. Hóa ra nó chỉ bị hở ở chỗ miếng đêm cao su chặn nước, đè nó lại nguyên chỗ cũ là đâu lại vào đó, cái vòi nước tắt tị, không rỉ nữa. Thôi thì cũng an ủi mình không lãng phí 6 lít nước sạch đó.
Chuyện thứ hai là về diệt mối. Chả là công ty nhà tôi có cái kho sách. Cách đây vài tháng, nhà kế bên kho sửa chửa, thế là bọn mối động ổ nên bò sang kho. Mối mà gặp sách thì còn gì mà bằng. Thế là phải huy động nhân lực dọn dẹp kho hàng để tìm mối. Tôi cũng tham gia vì thiếu người. Sau khi dọn chừng 5-60 thùng sách, cuối cùng cùng tìm được tầm 6 thùng bị bọn mối gặm. Đem đổ hết ra ngoài đường, rồi bắt đầu lựa sách lại xem cuốn nào còn may mắn, cuốn nào đã bị chúng nó cắn xé. Có mấy cuốn từ điển bị chúng cắn nát bét đến nỏi đụng vào là giấy rơi ra từng mảng, trong đó còn có cả mấy con mối sống. Con mối nhỏ bằng hạt gạo, màu trắng đục bò bò trên nền đết. Nguời ta bảo đem mối ra phơi nắng là nó chết, không biết có đúng không, cũng không biết là do chúng nó sợ sáng hay vì bị nóng thì chúng khô chết. Nhưng tất nhiên là đem đống sách ra phơi, còn phải rải thuốc mối. Thuốc mối là loại bột màu trắng hơi hồng (hoặc cam), đem rải vào mối thì chúng lăn ra chết. Thật ra bản thân tôi cũng không rõ nó là thứ chất hóa học gì nhưng tôi thấy cái đó người mà ăn phải cùng chết chứ đừng nói mối. Mà người ta nói thuốc mối làm ngứa, không biết có phải không nhưng khi làm thì tôi chẳng cảm thấy gì, đợi đến khi xong việc thì ngứa ngáy tay chân cả hôm. Không biết do thuốc hay do mình tự dọa mình mà ra. Kết quả khảong 150 cuốn từ điển loại nhỏ phải bỏ vì mối ăn, số may mắn phải đem qua xưởng để người ta chỉnh lý lại.
Cảnh lựa sách - sách hư do mối ăn - con mối
Vì hôm qua "hụt hẫng" nên quyết định làm bánh tart sữa hoa hồng. Đáng lẽ tôi định làm tart chanh dây nhưng lúc đi mua thì họ không còn chai nhỏ, chỉ có mấy chai to đùng, tôi dùng cả năm cũng chưa kết, lại sắp đi rồi, nên thôi. Định làm tart sữa thì phát hiện chai nước hoa hồng. Hồi còn làm ở MJ, tôi cũng đã từng dùng loại nước tinh chất hoa hồng dùng trong nấu ăn của nguời Trung Đông. Loại này mùi rất đậm, đúng mùi hoa hồng. Còn loại tôi mua chỉ là hương liệu với đường nên thơm thơm mùi hoa hồng vương mùi dâu và phúc bồn tử, có lẽ dễ chịu hơn loại hoa hồng nguyên chất kia. Vậy là nửa đêm xong cái bánh tart. Và phải nói cái hương hoa hồng này nó quyến rũ kinh khủng khiến tôi xực liền 3 miếng bánh. Thế là đi tong kế hoạch ăn kiêng.
Tart sữa hoa hồng
Còn bây giờ là chuyện từa đề mới. Hôm nay lại ngồi đọc blog của nhà văn Lý Lan, ngược về năm 2006, phát hiện công thức bánh mì không cần nhồi. Loại này tôi có công thức nhưng chưa làm qua, vả lại tôi cũng có đầy ắp sách công thức để tham khảo nhưng cũng hiếu kỳ công thức đã từng làm mưa làm gió tờ NYT như thế nào. Đọc thì thấy dễ, cô Lý Lan làm cũng bảo dễ mà ngon. Nên thế là lăm le làm thử món bánh mì không nhồi này xem nó có "thân kỳ" như lời đồn hay không. Hơn nữa tôi cũng đang lăm le dự định viết sách của mình, mà tất nhiên tất cả thuộc thể loại đơn giản vàai cũng có thể làm ở nhà nên càng đơn giản càng hiệu quả. Chắc vài hôm nữa, đến kỳ xả carb tiếp theo sẽ thử công thức này. Hoặc có thể dùng nó cho loại bánh hot cross bun trong ngày "Thứ Sáu Tốt Lành" cũng được. Công thức đây:
Nhân tiện nói đến "Thứ Sáu Tốt Lành" (Good Friday), năm nay là nhằm ngày 29/3, tôi vừa lại nhận được lời mời đi event về wine matching của Hãng Rượi Singleton. Lần này có sự tham gia của chef Didier Corlou, người được mệnh danh là ông Tây mê đồ ăn Việt. Xem ra cũng rất thú vị, vì tôi là tôi thích wine matching vì đơn giản là sẽ được thử nhiều loại rượu thỏa thích. Mong là nó tổ chức theo kiểu tiệc 8 món (8 loại rượu khác nhau, chưa kể sparkling chào khách)
No comments:
Post a Comment