Thursday, 14 March 2013

Pancake

Định đăng bài tản văn "Mưa", nhưng thôi để lại, mốt gửi báo xem có tòa soạn nào chịu đăng mấy bài tản văn ẩm ương của mình không. Mấy hôm nay cũng lu bu công việc, mà quởn lắm, ai rủ cũng đi, nên tình hình bài vở và sức khỏe nó tệ hại. Thôi moi 1 bài đăng báo rồi để lên blog cho đỡ buồn vậy. 

Bài này mình viết theo series ẩm thực phương tây, nhận đặt hàng cho chuyên mục du lịch của trang Thế Giới Văn Hóa online. Ảnh trong clip và bài viết đều là của mình, chỉ là không biết biên tập viên có cắt xén gì không, mình cũng lười đọc lại, ở đây xin đăng bản gốc.

...

Tựa bài (do báo đặt) là "Bạn biết gì về Pancake" http://thegioivanhoa.com.vn/gia_tai_van_hoa/am-thuc-gia_tai_van_hoa/19847/ban-biet-gi-ve-pancake/

Từ thời Hi Lạp cổ, người ta đã chế tạo ra món bánh chiên trong chảo, ăn kèm với các món đồ ngọt vào bữa sáng. Trải qua nhiều thế kỷ, món bánh này mang nhiều tên gọi khác nhau, đến thế kỷ 15 sau công nguyên, từ “pancake”xuất hiện trong tiếng Anh và được dùng rộng rãi cho đến ngày nay.

Pancake về cơ bản là 1 loại bánh mỏng, được làm từ 3 nguyên liệu chính: bột mì, trứng và sữa. Người ta cho thêm bột nổi hoặc men và một số cách làm khác để bánh làm ra được mềm và xốp. Pancake được "chiên" trên chảo hoặc bản nướng nóng. Và được ăn với đủ thức các loại nhân từ ngọt đến mặn. Văn hóa phương Tây dành hẳn 1 ngày gọi là “thứ ba Pancake” (Shrove Tuesday, Pancake Tuesday, Pancakeday, Fat Tuesday) tổ chức vào đúng 47 ngày trước lễ Phục Sinh (Easter day). Họ tổ chức lễ hội với những cuộc thi làm pancake, ăn pancake.

Trải qua nhiều trăm năm, Pancake đến với nhiều nước khác nhau trên thế giới, kể cả châu Âu, Á lẫn Phi. Ngoài những thể loại biến thể (như crepe của Pháp) hoặc những loại là bánh truyền thống của đất nước đó nhưng dùng chung nguyên lý thì đều gọi bằng pancake trong tiếng Anh dù nguyên liệu có phần biến đổi. Ví dụ như Việt Nam có bánh xèo làm bằng bột gạo, Đức có pancake làm bằng khoai tây, Đan mạch có bánh pancake lằm bằng bột lúa mạch gọi là Smorrebrod,...

Với pancake ngọt đơn giản nhất, "nhân" (topping) đơn giản và nổi tiếng nhất là xi rô nhựa cây thích (maple syrup) - nổi tiếng của Canada. Lớp bánh pancake vàng rực rỡ, phủ lên trên một lớp maple syrup hay mật ong ngọt liệm, thêm 1 miếng bơ cho chút béo, bạn có thể thêm vào chuối, cam, dâu, bất cứ thứ trái cây nào bạn thích. Rồi để cho bơ mềm tan ra trên bánh nóng, từng giọt xi rô hay mật chảy tràn đầy những chiếc bánh thơm phức mùi trứng và sữa. Chỉ một miếng thôi cũng có thể gọi là thiên đường.

Pancake còn có thể dùng với nhân mặn, khác hẳn với suy nghĩ của đa số thực khách Việt Nam: bánh Tây là nhân ngọt. Pancake đối với ẩm thực phương Tây giống như cơm, bún hay bánh mỳ đối với người Việt Nam vậy. Pancake ngoài nhân ngọt ra còn có thể dùng với thịt heo muối (ham), thịt heo xông khói (bacon) chiên giòn, xúc xích các loại, cá hồi, phô mai và nhiều loại sốt khác nhau tùy vào văn hóa ẩm thực của địa phương.

Pancake được xem là 1 món ăn sáng “cổ điển” của văn hóa ẩm thực phương Tây. Khác với văn hóa ẩm thực Việt ta: ăn sáng mặn; phuương Tây ăn sáng ngọt nhiều không kém mặn và một trong những món ưa thích chính là Pancake. Pancake được ưa chuông vì rất dễ thực hiện, lại rất nhanh, không cầu kỳ, trong vòng 15 phút sẽ có ngay 1 món ăn đơn giản nhưng lại no bụng cho cả nhà. Dù là mùa hè hay mùa đông, món pancake nóng hổi trên đĩa trắng, đơn giản thì có thỏi bơ đang chảy trên bánh nóng, có thể có si rô nhựa thích, có thể thêm mấy loại trái cây ưa thích hay kem lạnh hoặc vài miếng thịt heo muối, hay mấy miếng bacon giòn rụm đang tuôn mỡ thơm phức, bữa sáng chỉ cần có thể, thêm 1 ly nước ép hay sữa tươi là người ta đã có đủ năng lượng cho 1 ngày mới. 
 
 

No comments:

Post a Comment