Hôm qua, 29/3/12013, được bên hãng rượu Singleton mời đi event giới thiệu Single Malt Whiskey của hãng này kết hợp với 1 bữa ăn 4 món của 2 đầu bếp Dương Huy Khải và Didier Corlou.
Event diễn ra tại Maxim club trên đường Đồng Khởi với khác mời là những doanh nhân và VIP trong ngành ăn uống. Lần này, Singleton vừa đạt giải thưởng thế giới với chai Whiskey 18 năm, là loại rượu ngon nhất trong số các loại từ 18 năm trở xuống. Hãng quyết định biến không gian tầng trên của Maxim club thành 1 nơi đặc biệt chỉ dành cho Singleton với biểu tượng con cá hồi.
Thiệp mời sang trọng -kim cài con cá hồi mạ vàng
Sau khi được đại diện Singleton giới thiệu về lịch sử cũng như quy trình làm rượu, khách mời được nghe 2 vị đầu bếp trứ danh giới thiệu về món ăn sử dụng và đi kèm với các loại rượu được trưng bày trong event: Single Malt Whiskey 12 - 15 - 18 năm. Mỗi đầu bếp có 1 món mặn và 1 món ngọt.
Đầu bếp Dương Huy Khải và Didier Corlou - ông Tây nước mắm
Đầu tiên là món tôm càng sốt cà của đầu bếp Dương Huy Khải. Tôm càng được ăn kèm với sốt cà được làm với hương vị cơm rượu có thoảng hương whiskey, và bởi vì cơm rượu nên lầnd dầu tiên được thấy đó là có món xôi vò đi kèm, rất lạ. Sốt cà có vị chua ngọt, lại thêm hương rượu, làm bật lên hương vị ẩn chứa bên trong whiskey: hương vỏ cam, nho khô, hương nồng của quế, thơm của vani,...
Món tráng miệng là Lime Sorbet - vị ngọt chua của chanh đi kèm vị hơi đắng và nồng hương rượu.
Đầu bếp Didier Corlou được thân mật gọi là "ông Tây nước mắm" mang đến 1 món bò, gan ngỗng sốt caramen. Món ăn gồm 1 miếng bò được làm vừa chín tái, mềm mại, cùng gan ngỗng đặc trưng của Pháp, bên trên có kèm 1 miếng nấm truffle đen, bắp cải cuốn thịt và 1 lớp sốt bò đông đặc bởi agar agar. Điểm đặc biệt của món ăn chính là nước số caramen, theo chef Didier, đây là lần đầu tiên ông sử dụng rượu whiskey trong món sốt này. Bởi sốt caramen vốn có vị ngọt và hậu đắng, chính nhờ whiskey mà hậu đắng dần tan mất, vị nồng thơm và hương vị ẩn trong rượu được thúc đẩy và lan tỏa trong vị ngọt caramen, một kết hợp độc đáo.
Tráng miêng là Chocolate lava cake (Moelleux au Chocolat) được làm từ sô cô la đắng, dùng kèm với loại rượu whiskey 18 năm, 1 kết hợp tuyệt vời bởi vị đắng của sô cô la thượng hạng thật sự là 1 bộ đôi song hành tuyệt vời cùng thứ rượu đã 18 năm tuổi, nồng đượm ngất ngây nhưng lại không làm cho người ta say lập tức.
Tôi đã đi ăn nhiều nhà hàng, bản thân là 1 đầu bếp, tôi cũng đã nấu đi kèm rượu nhưng thuờng là rượu vang. Whiskey, rum hay vodlka là những món rượu chỉ dùng trong việc ướp và thực hiện 1 số món ăn đặc biệt, vd như Gravlex. Thông thường, tôi chỉ uống whiskey và các loại rượu mạnh (spirit) khác khi đi bar, đây là lần đầu tiên dùng whiskey tại bàn ăn, kèm với các món ăn ngon lành. Singleton quả thật đã mang lại 1 trải nghiệm khá thú vị khi mời 2 đầu bếp trứ danh tạo ra những món ăn đặc biệt chỉ dành cho bữa tiệc hôm qua. Vinh dự được là 1 khách mời. Vinh dự được thưởng thức món ăn ngon. Vinh dự được thử loại rượu 18 năm nồng đượm.
Rượu Whiskey 12 năm
P/s: Chỉ tiếc là chai rượu 35 năm chỉ để trưng bày...
Từ trái sang phải là các chai 35 năm -18 năm - 15 năm - 12 năm, các loại spirit khác với loại rượu vang thông thường (đa phần không thể để quá 2 năm, 1 số đặc biệt có thể để nhiều năm), càng để lâu càng nồng
No comments:
Post a Comment